Tìm kiếm tin tức

 

Liên kết website
Ứng dụng công nghệ trong phân loại rác tại nguồn và thu gom rác tái chế tại TP. Huế
Ngày cập nhật 14/11/2023

Từ ngày 15 tháng 10 năm 2023, người dân tại Thành Phố Huế đã có thể bắt đầu sử dụng ứng dụng công nghệ trong phân loại rác tại nguồn và thu gom rác tái chế thông qua ứng dụng mGreen trên điện thoại di động. Đây là chương trình được tài trợ bởi Dự án Huế – Đô thị giảm nhựa ở miền Trung Việt Nam (“Dự án”) với sự tài trợ của WWF-Nauy (thông qua Tổ chức Quốc tế về Bảo tồn Thiên nhiên tại Việt Nam, WWF-Việt Nam và được tiếp nhận bởi UBND thành phố Huế), với sự phối hợp cùng Doanh nghiệp xã hội MGREEN, Công ty Cổ phần Môi trường và Công trình Đô thị Huế (HEPCO), siêu thị Co.opmart Huế vàTrung tâm Thương mại GO! Huế (Central Retail Việt Nam).

Là một sáng kiến đạt giải thưởng tại Cuộc thi sáng kiến giảm thiểu rác thải nhựa Huế 2023 do Dự án tổ chức, mGreen là ứng dụng kết nối trực tiếp giữa người bán và người thu mua rác tái chế. Người sử dụng ứng dụng sau khi phân loại rác tái chế có thể lựa chọn đặt lịch thu gom tại nhà hoặc mang đến các điểm đổi rác lấy quà trên điện thoại, hoặc mang tới các điểm lưu chứa rác sau phân loại trên địa bàn TP. Huế. Người sử dụng có thể lựa chọn được nhận tiền hoặc tích điểm theo khối lượng rác tái chế hoặc theo lần phân loại rác. Điểm thưởng tích lũy của người dùng có thể được sử dụng để mua sắm, thanh toán dịch vụ hoặc đổi nhu yếu phẩm, quà tặng tại các sự kiện mGreen Day và trực tiếp trên app mGreen. mGreen cũng là thẻ tích điểm liên kết trên điện thoại: Người dân được tích điểm và tiêu điểm liên kết khi ăn uống mua sắm tiêu dùng ở nhiều cửa hàng với nhiều thương hiệu của các lĩnh vực ăn uống, mua sắm, giải trí, dịch vụ gia đình…
Nhân sự kiện này, Dự án phối hợp với các đối tác tổ chức một số hoạt động nhằm xây dựng thói quen ứng dụng công nghệ trong phân loại rác cho người dân Thành phố từ ngày 15/10/2023 đến ngày 31/12/2023:

Hoạt động 01: Triển khai 05 buổi đổi rác lấy quà trên điện thoại – mGreen Day vào  sáng chủ nhật hàng tuần với với lịch trình như sau:

8:00 – 11:00 sáng ngày 15/10/2023 tại Trung tâm thông tin môi trường HEPCO – số 46 Trần Phú, P. Phước Vĩnh, TP.Huế;

8:00 – 11:00 sáng ngày 22/10/2023 tại Trung tâm thương mại GO! – số 174 Bà Triệu, P. Phú Nhuận, TP. Huế;

8:00 – 11:00 sáng ngày 29/10/2023 tại Siêu thị Co.op mart Huế – số 6 Trần Hưng Đạo, P.Đông Ba, TP.Huế;

8:00 – 11:00 sáng ngày 19/11/2023 tại Trung tâm thông tin môi trường HEPCO – số 46 Trần Phú, P. Phước Vĩnh, TP.Huế ;

8:00 – 11:00 sáng ngày 26/11/2023 tại Bia Quốc học Huế – đường Lê Lợi, P. Vĩnh Ninh, TP. Huế.

Hoạt động 02: Triển khai hoạt động thu gom rác tái chế tại nhà qua ứng dụng di động vào các ngày Chủ Nhật hàng tuần từ 9h-12h và từ 14h – 17h tại tất cả 36 phường, xã thuộc TP. Huế. Sau khi người dân đặt lịch hẹn mua trên ứng dụng, nhân viên sẽ tới tận nhà theo lịch đã đặt để thực hiện việc thu gom, mua bán rác tái chế.

Hoạt động 03: Triển khai tích điểm tại 156 điểm thùng lưu chứa rác sau phân loại của TP. Huế. Sau khi quét mã QR trên thùng lưu chứa, người sử dụng sẽ nhận được trung bình 3.000 điểm cho mỗi lượt phân loại rác  Chương trình chỉ áp dụng cho 100 lượt phân loại rác đầu tiên tại mỗi điểm thùng lưu chứa,  và mỗi người sử dụng chỉ được quét mã 1 lần trong ngày.

Phát biểu tại sự kiện, bà Hoàng Ngọc Tường Vân, quản lý Dự án “Huế – Đô thị giảm nhựa ở miền Trung Việt Nam” nhấn mạnh: “Từ tháng 9/2022, WWF-Việt Nam đã hỗ trợ và phối hợp với UBND Thành phố Huế để triển khai Chương trình phân loại chất thải rắn sinh hoạt trên địa bàn thành phố. Việc áp dụng công nghệ trong phân loại rác tại nguồn là bước tiến tiếp theo mà chúng tôi hướng đến nhằm thúc đẩy và nâng cao hiệu quả thói quen phân loại rác tại các hộ gia đình, cũng như tăng cường thu gom rác tái chế; góp phần xây dựng Huế ngày càng sạch, đẹp, xứng tầm là thành phố xanh quốc gia”

Về phía Doanh nghiệp xã hội MGREEN, bà Trần Thị Thoa – Giám đốc điều hành chia sẻ: “Ứng dụng di động mGreen đã kết nối với các Tổ hợp tác ve chai tại thành phố Huế giúp tạo nên mạng lưới người thu gom rác tái chế đáp ứng nhu cầu thu gom, trao đổi rác tái chế sau khi người dân phân loại rác tại nguồn. Đặc biệt, mGreen đã liên kết với trên 100 cửa hàng, siêu thị tại TP. Huế để người dân gia tăng giá trị tích luỹ điểm bên cạnh tích điểm từ phân loại rác và góp phần đa dạng hơn các lựa chọn đổi điểm, đổi quà cho chủ nguồn thải. Ứng dụng di động mGreen đơn giản, dễ cài đặt, sử dụng được kỳ vọng sẽ được cộng đồng cư dân và chính quyền TP. Huế đón nhận, góp phần vào chiến lược xây dựng đô thị xanh – thông minh của thành phố.”

 

Các tin khác
Xem tin theo ngày  
Thống kê truy cập
Truy cập tổng 697.476
Truy cập hiện tại 161